ReadyPlanet.com
dot
พัฒนาการเด็กแรกเกิด-6 ปี article

               การพัฒนาการและการเรียนรู้ของลูกน้อยคุณพ่อคุณแม่ สามารถดูได้ทั้งทางร่างกาย การเคลื่อนไหว การสื่อสาร และการเข้าสังคม

จากตารางด้านล่างนี้แสดงให้เห็นพัฒนาการของเด็กวัยตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 ปี คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตพัฒนาการของลูกในแต่ละช่วงวัย

ได้ตามตารางนี้คะ

 

อายุ การทรงตัวและการเคลื่อนไหวร่างกาย การใช้ตาและมือ การสื่อความหมายและภาษา สังคม
แรกเกิด งอแขนขาและเคลื่อนไหวเท่ากัน 2 ข้าง ในท่านอนคว่ำ มองเหม่อ เห็นชัดเฉพาะระยะห่าง 8-9 นิ้ว ร้องไห้ หยุดฟังเสียง มอง มองหน้าช่วงสั้น เลียนแบบ อ้าปากแลบลิ้นได้
1 เดือน เริ่มชันคอ ผงกศีรษะ หันหน้าซ้ายขวา ขาเริ่มเหยียดในท่าคว่ำ กำมือแน่น จ้องมองสิ่งต่างๆ มองตามไม่เกินเส้นกึ่งกลางของตัว ทำเสียงในคอ มองจ้องหน้า
2 เดือน ท่าคว่ำ ชันคอได้ 45 องศา ท่านั่ง ยกศีรษะ เงยหน้าขึ้น มือกำหลวมๆ มองตามข้ามเส้นกึ่งกลางของตัว ฟังเสียงคุยด้วยแล้วหันหาเสียง สบตา ยิ้มตอบ แสดงความสนใจ
4 เดือน ท่าคว่ำ ยกศีรษะขึ้นสูง ชันคอได้ 90 องศา โดยใช้แขนยัน ยกตัวชูชึ้น ท่านั่ง ยกศีรษะตั้งตรงได้ มองตาม 180 องศา มือ 2 ข้างมาจับกันตรงกลาง ไข่วคว้าของใกล้ตัว ใช้สองตาประสานกันได้ดี ส่งเสียงอ้อแอ้ โต้ตอบ หัวเราะ ส่งเสียงแหลมรัวเวลาดีใจสนุก ยิ้มตอบและยิ้มทัก ทำท่าทางดีใจเวลาเห็นอาหาร หรือคนเลี้ยงดู
6 เดือน คว่ำ และหงายได้เอง ท่าคว่ำใช้ข้อมือยันได้ ตึงจากท่านอนหงานมาท่านั่ง ศีรษะไม่ตกไปข้างหลัง นั่งเองได้ชั่วครู่ ถ้าจับยืนเริ่มลงน้ำหนักที่เท้าทั้ง 2 ได้ คว้าของด้วยฝ่ามือ หยิบของมือเดียว และเปลี่ยนมือได้ มองเห็นทั้งไกลและใกล้ หันหาเสียงเรียก เล่นน้ำลาย ส่งเสียงหลายเสียง รู้จักแปลกหน้า กินอาหารกึ่งเหลง (semlsolld) ที่ป้อนด้วยช้อนได้
9 เดือน นั่งได้มั่นคง คลาน เกาะยืน ใช้นิ้วหยิบของได้ เริ่มหยิบของเล็ก โดยใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ได้ เปิดหาของที่ซ่อนไว้ได้ มองตามของที่ตกจากมือ ฟังรู้ภาษาและเข้าใจสีหน้าท่าทางได้ เปล่งเสียงเลียนเสียงพยัญชนะ แต่ไม่มีความหมาย เล่นจ๊ะเอ๋ได้ ตามไปเก็บของที่ตก หรือร้องตามแม่เมื่อแม่จะออกไปจากห้อง หยิบอาหารกินได้
12 เดือน เกาะเดิน ยืนเองได้ชั่วครู่ อาจกางแขนขา เพื่อทรงตัว ใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ หยิบของเล็กๆ ได้ถนัด หยิบของใส่ถ้วยหรือกล่อง เรียกพ่อ แม่ หรือคำพูดโดด ที่มีความหมาย 1 คำ ทำท่าทางตามคำบอกที่มีท่าทางประกอบได้ ตบมือ เลียนท่าทางโบกมือ สาธุ ร่วมมือเวลาแต่งตัว และชอบสำรวจ
15 เดือน เกาะเดินเองได้ วางของซ้อนกัน 2 ชิ้น พูดเป็นคำโดดที่มีความหมาย ชี้ส่วนต่างๆ บนใบหน้าได้ตามคำบอก ใช้ช้อนตักแต่ยังหกอยู่บ้าง กลิ้งลูกบอลรับ-ส่ง กับผู้ใหญ่
18 เดือน เดินคล่อง วิ่ง ยืน ก้มลงเก็บของแล้ว ลุกขึ้นได้โดยไม่ล้ม จูงมือเดียวขึ้นบันได วางของซ้อนได้ 3 ชิ้น ขีดเขียนเป็นเส้นยุ่งๆ ชี้รูปภาพตามคำบอกได้ พูดเป็นคำโดดได้หลายคำ ทำตามคำบอกที่ไม่มีท่าทางประกอบได้ ถือด้วยน้ำดื่มเอง
2 ปี เดินขึ้นบันได เตะลูกบอลได้ กระโดด 2 เท้า ต่อรถไฟ ขีดเส้นตรง และโค้งเป็นวงๆ ได้ ตั้งซ้อนได้ 6 ชิ้น เปิดหนังสือทีละหน้า พูด 2-3 คำต่อกันได้อย่างมีความหมาย บอกชื่อของที่คุ้นเคยได้ บอกชื่อตัวเองได้ เลียนแบบผู้ใหญ่ ใช้ช้อนตักอาหารกินเองได้ บอกได้เวลาจะถ่ายอุจจาระ
3 ปี ขึ้นบันไดสลับเท้า ขี่สามล้อ วาดวงกลมได้ ต่อชิ้นไม้ 3 ชิ้นเป็นสะพาน เล่าเรื่องที่ตนประสบมาให้ผู้อื่นฟัง เข้าใจประมาณร้อยละ 50 ถอดรองเท้าและใส่เสื้อได้ รู้เพศตนเอง แบ่งของให้คนอื่นได้บ้าง เล่นกับคนอื่น ควบคุมการถ่ายอุจจาระได้
4 ปี เกาะเดิน ยืนเองได้ชั่วครู่ อาจกางแขนขาเพื่อทรงตัว วาดสี่เหลี่ยมได้ วาดคนได้ 3 ส่วน ต่อชิ้นไม้ 5 ขิ้นได้ ร้องเพลง พูดเป็นประโยค ถามคำถาม เล่าเรื่องให้ผู้อื่นฟังเข้าใจได้ทั้งหมด รู้จัก 4 สี เล่นรวมกับคนอื่นได้ ควบคุมการถ่ายปัสสาวะได้เวลากลางวัน กลัดกระดุมเอง
5 ปี กระโดดสลับเท้าได้ กระโดดข้าม สิ่งกีดขวางเตี้ยๆ ได้ เดินต่อเท้าเป็นเส้นตรงได้โดยไม่ล้ม จับดินสอได้ถูกต้อง วาดสามเหลี่ยมได้ตามแบบ วาดคนได้ 6 ส่วน ต่อบันได 6 ชิ้น พูดฟังเข้าใจได้ ถามเกี่ยวกับความหมาย และเหตุผล จำตัวอักษรได้ นับสิ่งของได้ 5 ชิ้น นับเลขได้ถึง 20 เล่นอย่างมีกติกา แต่งตัวเองเล่น สมมติโดยใช้จินตนาการ ไม่ปัสสาวะรดที่นอนเวลากลางคืน
6 ปี เดินบนส้นเท้า เดินต่อเท้าถอยหลังได้ ใช้ 2 มือรับลูกบอลที่โยนมา ยืนกระโดดไกลประมาณ 120 ซม. วาดรูปสี่เหลี่ยมชนมเปียกปูนได้ และสี่เหลี่ยมที่มี้ส้นทะแยงมุม เขียนตัวอักษรง่ายๆ ได้ รู้ซ้ายขวา นับได้ถึง 30 อธิบายความหมายของคำได้ บอกความแตกต่างของ 2 สิ่งได้ เข้าใจเกี่ยวกับขนาด น้ำหนัก รูปร่าง ระยะ ช่วยงานบ้านได้ เล่นอย่างมีกติกา ผูกเชือกรองเท้าได้

 
มุมความรู้สำหรับพ่อแม่

เมื่อหนู...ไม่ยอมไปโรงเรียน article
8 กลเม็ดเด็ด...รับมือเด็กเอาแต่ใจ article
12 คราบสกปรกจากความซุกซนของเด็ก ๆ article
วิธีปราบเด็ก...ดื้อ article
ฝนมา...ไวรัส RSV ก็มา article
วิธีจัดการเด็ก..ไม่ยอมนอน article
สาระพัดคราบ...ออกได้แค่รู้เทคนิค!!! article
บ๊ายบาย…ขวนนมของหนู article
ระวัง!!! “9 ประโยคอันตราย" บาดใจเตาะแตะ! article
4 เคล็ดลับทำอย่างไรให้เป็นคุณแม่ยังสาว article
โรคมือ..เท้า..ปาก..อันตรายใกล้ตัว article
วิธีรักษา ... “ อาการปวดหลังที่เกิดขึ้นหลังคลอด article
4 ทิปส์ง่ายๆ ที่จะทำให้คุณแสนสดชื่นตอนเช้า article
เตือนภัยอันตรายจากแปรงสีฟันเก่า ... บ่อเกิดโรคร้ายคาดไม่ถึง!! article
เคล็ดลับชะลอวัย ไม่อ้วน ไม่แก่ article
เลือกซื้อคาร์ซีทมือสองอย่าดูแต่รูปลักษณ์ภายนอกแต่ต้องทราบถึงที่มาอย่างแท้จริง article
รักลูกอย่ากอด...ใช้ที่นั่งนิรภัย(Car seat) article
ประโยชน์การเล่นของเด็กทารก article
ชวนเจ้าตัวเล็ก หาความสุขใส่ตัว article
ลูกไม่เหงาในรถอีกแล้ว article
หนาวนี้ สู้หวัดด้วยการนอน article
คาร์ซีทดีอย่างไร? article
ทำไมถึงต้องให้เด็กนั่งคาร์ซีท ? article
พวกเรารักคาร์ซีท !!! article
ระวัง! อย่าหลงเชื่อผู้ที่แอบอ้างการนำเข้าผลิตภัณฑ์ Aprica article
คำเตือนเรื่องภาษีนำเข้า สำหรับคาร์ซีท รถเข็น ฝากหิ้ว pre-order (พรีออร์เดอร์) article
กระเตงลูกขึ้นเครื่อง ต้องใช้รถเข็นเด็กและคาร์ซีทอย่างไร article
วิธีจัดการกับเจ้าตัวเล็กเมื่อต้องนั่งคาร์ซีทครั้งแรก article
วิธีเลือกซื้อคาร์ซีทแบบเจาะลึก article
ความปลอดภัยบน "คาร์ซีท" article
ความสำคัญของการใช้คาร์ซีท article
Carseat ในอเมริกา article
วิธีเลือกของเล่นให้เจ้าตัวน้อย articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.